PayGate

Tài khoản merchant bị hold, bị freeze và bị khóa: Nguyên nhân và cách xử lý

1. Top 4 lí do khiến tài khoản bị hold, bị freeze và bị khóa:

1.1 Vi phạm Hợp đồng Merchant

Khi bạn đăng ký một merchant account, bạn cần phải đồng ý tuân thủ các điều khoản và điều kiện của nhà cung cấp dịch vụ đó. Vi phạm thỏa thuận với nhà cung cấp có thể dẫn đến tình trạng bị hold, bị đóng băng hoặc bị khóa tài khoản.

Vậy, các nguyên nhân thường thấy khi vi phạm hợp đồng là gì?

  • Ngành nghề hoặc sản phẩm bị cấm: Nhiều nhà cung cấp dịch vụ thương mại có một bộ hướng dẫn nghiêm ngặt về các ngành nghề và sản phẩm bị cấm. Điều này là do một số ngành có tỷ lệ chargeback cao và nguy cơ fraud cũng cao, khiến họ trở thành một đối tác không mấy hấp dẫn đối với các nền tảng tài chính. Do đó, kinh doanh các sản phẩm hoặc dịch vụ bị cấm có thể dẫn đến tình trạng bị hold, bị đóng băng hoặc bị khóa tài khoản.
  • Chiến thuật Marketing bị cấm: Nếu doanh nghiệp của bạn có các hoạt động quảng cáo sai lệch hoặc các chiến thuật tiếp thị bị cấm khác, các nhà cung cấp dịch vụ có thể đóng băng tài khoản của bạn. Ví dụ, quảng cáo rằng “Sản phẩm ABC của tôi có thể chữa khỏi HIV” là hành vi quảng cáo sai lệch.
  • Gây tổn hại uy tín cho nhà xử lý thanh toán: Nếu doanh nghiệp của bạn thực hiện các hoạt động làm mất uy tín cho nhà xử lý thanh toán, việc ấy có thể dẫn đến đóng băng hoặc khóa tài khoản của bạn. Ví dụ bao gồm sử dụng lời lẽ thù hận, có dính líu vào các ngách mang yêu tố gian lận và các hoạt động tương tự khác.

1.2 Số lượng chargeback quá nhiều

Số lượng chargeback là một trong những lý do phổ biến khác khiến tài khoản bị hold, đóng băng hoặc bị khóa. Chargeback xuất hiện khi người sử dụng thẻ (hoặc khách hàng) có tranh chấp với một khoản thanh toán trên thẻ tín dụng của họ. Chargeback có thể xảy ra khi dữ liệu thẻ tín dụng bị đánh cắp hoặc các hoạt động gian lận thương mại khác, hoặc doanh nghiệp của bạn đưa thông tin sai lệch về sản phẩm, không giao hàng đúng hẹn hoặc có dính líu đến các hoạt động kinh doanh vi phạm pháp luật. Nếu số lượng chargeback quá nhiều, một processing bank (ngân hàng xử lý) có thể bị các nhà phát hành thẻ và các bên liên quan đến thanh toán kiện nếu họ hợp tác với các doanh nghiệp có tỷ lệ chargeback cao một cách cực đoan.

Bất kể lý do chargeback là gì, và cho dù chủ doanh nghiệp không phải là nguyên nhân chính, các nhà xử lý thanh toán đều nhìn không thích điều này diễn ra. Và do đó, việc triển khai chiến lược ngăn ngừa chargeback xuất hiện là điều vô cùng quan trọng. Sử dụng 2FA và các công cụ ngăn chặn gian lận khác có thể giúp doanh nghiệp của bạn giảm thiểu số lượng chargeback phải nhận.

1.3 Các hoạt động đáng ngờ

Một hoạt động đáng ngờ có thể dẫn đến việc tài khoản bị đóng băng trong thời gian chờ điều tra từ processing bank (ngân hàng xử lý). Các bên xử lý thanh toán đều có kinh nghiệm dày dặn trong việc phát hiện các thanh toán kiểu mẫu và các vấn đề khác cho thấy dấu hiệu của gian lận. Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn đột ngột bắt đầu xử lý số lượng giao dịch cao hơn so với trước đây, nhà xử lý có thể xem điều này là đáng ngờ vì các gian lận thương mại thường xảy ra trong số lượng giao dịch lớn. Tương tự, nếu doanh nghiệp của bạn bắt đầu chấp nhận số lượng quá mức các giao dịch đến từ nước ngoài, điều này cũng có xem là một hành vi đáng ngờ.

Vậy, giải pháp cho vấn đề này là gì? Liên lạc với nhà xử lý thanh toán của bạn trước về các giao dịch bất thường và sự thay đổi trong số lượng giao dịch cần phải xử lý. Có như thế mới có thể thể giúp bạn tránh việc tài khoản bị hold và đóng băng.

1.4 Vượt quá số lượng các tham số có thể xử lí

Các bên xử lý thanh toán có ghi rõ các tham số trong hợp đồng merchant để tránh các rủi ro không cần thiết từ các doanh nghiệp mới. Ví dụ, bên xử lý thanh toán của doanh nghiệp của bạn có thể chỉ cho phép doanh nghiệp của bạn xử lý tối đa 10.000 đô la mỗi tháng khi mở một merchant account. Tùy vào bên xử lý thanh toán khác nhau, cũng có thể có giới hạn tổng số tiền cho một giao dịch đơn lẻ. Điều này đảm bảo rằng khi 1 khoản tiền lớn bị chargeback thì cũng không ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà xử lý thanh toán.

Bạn có thể tránh điều này bằng cách áp dụng các giới hạn như theo dõi các tham số xử lý, chi tiết trong hợp đồng merchant của bạn. Các tham số cần lưu ý tiếp theo bao gồm các hạn chế về phụ phí và chính sách hoàn tiền rõ ràng.

1.5 Điểm tín dụng cá nhân có ảnh hưởng đến merchant account bị hold không?

Không, điểm tín dụng cá nhân của bạn sẽ không ảnh hưởng đến việc merchant account bị hold. Khi bạn được chấp thuận để mở merchant account, một nhà xử lý thanh toán sẽ quan tâm hơn đến hoạt động kinh doanh của bạn hơn là lịch sử tín dụng cá nhân. Tuy nhiên, điểm tín dụng cá nhân vẫn rất quan trọng. Nhà cung cấp ấy có thể đánh giá điểm tín dụng cá nhân của bạn khi xem xét đơn đăng ký merchant account của bạn. Chủ doanh nghiệp có lịch sử tín dụng cá nhân kém có thể đối mặt với rất nhiều hạn chế hoặc bị từ chối cấp tài khoản. Nói cách khác, duy trì điểm tín dụng cá nhân ở mức tốt là một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn nộp đơn xin mở merchant account thành công trong tương lai.

merchant account bi khoa

Nguồn: Internet

2. Cách xử lí khi tài khoản merchant bị hold hoặc đóng băng

2.1 Điều tra lý do 

Điều tra nguyên nhân tại sao tài khoản bị hold hoặc đóng băng là bước đầu tiên cần thực hiện. Trong hầu hết các trường hợp, nhà cung cấp sẽ nêu rõ lý do tại sao tài khoản bị khóa. Ví dụ, họ có thể báo rằng doanh nghiệp của bạn hiện đang vượt quá ngưỡng chargeback cho phép. Với thông tin này, bạn có thể giải quyết số lượng chargeback vượt quá mức hiện tại của doanh nghiệp và tạo kế hoạch giảm thiểu chargeback để tránh việc này xảy ra lại trong tương lai. Bạn cần phải hiểu được vấn đề cốt lõi trước khi bạn có thể bắt đầu khôi phục tài khoản của mình.

Nếu nhà xử lý thanh toán không cung cấp thông tin về việc hold hoặc đóng băng tài khoản của bạn, hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân ngay. Bạn càng chuẩn bị kháng nghị cho doanh nghiệp của bạn sớm đến đâu thì bạn càng nhanh có thể lấy lại quyền sử dụng số tiền ấy và khả năng xử lý thanh toán của mình.

Hơn nữa, việc làm việc với nhà cung cấp dịch vụ thương mại có đội ngũ hỗ trợ 24/7 sẽ cực kì hữu ích. Nếu bạn gặp bất kì vấn đề nào, bạn có thể ngay lập tức nhờ hỗ trợ ngay!

2.2 Đi tìm các giải pháp thanh toán tương tự

Bạn nên tìm kiếm các lựa chọn thanh toán thay thế để đảm bảo doanh nghiệp của bạn không bỏ lỡ bất kỳ khoản thanh toán từ khách hàng nào. Merchant account rủi ro cao là một lựa chọn dự phòng tuyệt vời vì nó sẽ phù hợp với các doanh nghiệp hay gặp vấn đề

Trong khi các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán có một quy trình đăng kí nhanh chóng, họ lại không cấp các merchant account riêng lẻ. Điều này dẫn đến việc thiếu dịch vụ chăm sóc khách hàng riêng biệt, thời gian chuyển tiền chậm và các khoản phí xử lý sẽ cao hơn nhiều. Hơn nữa, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán thường khóa tài khoản mà không có cảnh báo trước gì. Trên thực tế, PayPal đã gặp phải vụ kiện vì tạm giữ tiền mà không cung cấp lời giải thích nào cho khách hàng

Vấn đề này xảy ra thường xuyên vì không có quy trình phê duyệt hoặc xem xét chính thức với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Các tài khoản không được review nghiêm túc cho đến khi sau khi đã được phê duyệt. Kết quả là, nhiều tài khoản bị khóa sau khi được review sau khi đã được phê duyệt. Tuy nhiên, việc sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như là một giải pháp ngắn hạn trong khi bạn tìm các merchant account khác có thể giúp đáp ứng lỗ hổng về khả năng thanh toán.

2.3 Tranh chấp Chargeback

Merchant account bị hold, bị đóng băng và bị khóa thường là kết quả của tỷ lệ chargeback quá cao. Tệ hơn nữa, không phải chargeback nào cũng hợp lệ, và những kẻ lừa đảo sử dụng chúng như một phương pháp để nhận khoản refund mà vẫn có được sản phẩm. Vì vậy, tranh chấp các chargeback gian lận là rất quan trọng.

Nếu bạn quyết định tranh chấp chargeback, nhà xử lý thanh toán sẽ yêu cầu bạn thông tin bổ sung về giao dịch. Ví dụ, nếu người sử dụng thẻ tín dụng khẳng định rằng việc mua hàng này là do họ bị ăn cắp thẻ tín dụng, nhà xử lý thanh toán sẽ yêu cầu thông tin mà bạn có để chứng minh sự sai lệnh này. Khi bạn thu thập đủ thông tin liên quan, hãy viết một email ghi rõ trường hợp này của bạn cùng các bằng chứng và gửi nó đến nhà cung cấp thanh toán của bạn.

Việc kháng nghị các chargeback không phải là một việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, nó sẽ cần thiết đặc biệt nếu merchant account của bạn bị đóng băng do chargeback quá nhiều.

2.4 Hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ thương mại khác

Nếu nhà cung cấp merchant acount của bạn đang hold tiền, đang khóa tài khoản của bạn hoặc đang không đáp ứng được các yêu cầu của bạn để khắc phục tình hình thì đó là lúc tìm kiếm một nhà cung cấp khác. Trước đó, chúng tôi đã đề cập đến việc coi các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán là một giải pháp ngắn hạn nên do đó, những nền tảng này không phải là lựa chọn phù hợp nhất trong dài hạn. Vì họ có mức chịu đựng rủi ro thấp, nên có khả năng cao rằng việc xử lý các giao dịch thông qua một trong những nền tảng này, chẳng hạn như Square hoặc Stripe, trong một thời gian dài sẽ dẫn đến việc hold tài khoản, đóng băng hoặc khóa tài khoản.

Ngược lại, Merchant account cung cấp nhiều lợi ích, bao gồm phí thấp hơn, ổn định về tài khoản và có support riêng biệt. Về việc xử lý thanh toán, merchant account là loại tốt nhất.

Ngoài ra, bạn không nên bị cản trở bởi việc khóa tài khoản này. Chỉ vì bạn gặp vấn đề với một nhà cung cấp, không có nghĩa là bạn sẽ gặp các vấn đề tương tự với các nhà cung cấp khác. Trên thực tế, nhiều nhà cung cấp merchant account diện rủi ro cao sẽ chuyên môn hơn để giúp bạn tránh tình trạng hold, đóng băng và khóa tài khoản trong tương lai.

3. Top 5 cách ngăn chặn tạm giữ hoặc đóng băng tài khoản

Bằng cách thực hiện các biện pháp ngăn chặn merchant account bị hold và bị đóng băng, doanh nghiệp của bạn có thể tránh tình trạng gián đoạn thanh toán, thất thoát doanh thu và các vấn đề có tác động lớn khác . Hãy cùng TDPayGate tìm hiểu 5 mẹo hàng đầu để ngăn chặn merchant account bị hold và bị đóng băng dưới đây!

merchant account freeze

Nguồn: Internet

3.1 Tìm một nhà xử lý thanh toán chuyên nghiệp

Lựa chọn đối tác xử lý hiểu biết về ngành nghề của bạn có thể giúp doanh nghiệp của bạn tránh merchant account bị hold và bị đóng băng. May mắn thay, có nhà cung cấp merchant account diện rủi ro cao hợp tác với các ngành công nghiệp được quy định (giải trí cho người lớn, thuốc lá, vũ khí, v.v.). Những bên nhà cung cấp này hiểu rõ nhu cầu của doanh nghiệp diện rủi ro cao. Họ cung cấp hỗ trợ chuyên nghiệp, ngưỡng khiếu nại hoàn tiền cao hơn và các nguồn tài nguyên khác để ngăn chặn hold tài khoản, đóng băng và khóa tài khoản. Hợp tác với nhà cung cấp tài khoản thương mại là một giải pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để tránh bị khóa tài khoản hoặc tạm ngừng thanh toán.

3.2 Không vượt quá các tham số

Nếu nhà xử lý thanh toán của bạn đã đưa ra các tham số xác định, hãy giữ chúng trong phạm vi giới hạn đó . Phát triển chiến lược nội bộ để đảm bảo doanh nghiệp của bạn tuân thủ theo quy định. Hãy nhớ, việc giới hạn các tham số khác là hết sức bình thường với các doanh nghiệp mới. Nếu doanh nghiệp của bạn không có lịch sử xử lý phức tạp hoặc bạn là chủ doanh nghiệp lần đầu tiên, đừng ngạc nhiên nếu nhà cung cấp tài khoản thương mại của bạn áp dụng giới hạn lúc ấy. Tuân thủ các tham số này sẽ bảo vệ cả bạn và nhà xử lý thanh toán.

3.3 Lưu giữ các bản ghi chứa thông tin chi tiết

Tiếp theo, luôn duy trì các bản ghi 1 cách cẩn thận nhất. Ghi lại các chi tiết thanh toán, thông tin khách hàng và các thông tin liên quan khác sẽ giúp bạn giải quyết hold hoặc khóa tài khoản. Các doanh nghiệp không coi trọng việc ghi chép các giao dịch có thể gặp tình trạng tài khoản bị hold  và bị đóng băng không cần thiết.
Việc không ghi chép thông tin này có thể sẽ rất khó khăn nếu nhà cung cấp yêu cầu tài liệu bổ sung do tranh chấp thanh toán. Ví dụ, nếu một khách hàng yêu cầu chargeback, nhưng bạn có thông tin địa chỉ IP hoặc các chi tiết xác thực khác chứng minh khách hàng đã mua hàng, điều này sẽ hữu ích trong quá trình giải quyết tranh chấp hơn

3.4 Tuân thủ Hợp đồng Merchant

Luôn tuân thủ hợp đồng merchant. Như đã nói ở trên, nhiều hợp đồng merchant bao gồm các lĩnh vực bị cấm, các mặt hàng bị cấm và hạn chế tài khoản. Tuy nhiên, hợp đồng merchant có thể thay đổi thường xuyên. Do đó, hãy xem xét lại hợp đồng của bạn thường xuyên. Nhà cung cấp của bạn có thể cập nhật các sản phẩm và ngành nghề bị cấm, và bạn có thể sẽ không biết về điều đó.

3.5 Trò chuyện với bộ phận xử lí rủi ro của các bên xử lý thanh toán

Cuối cùng, trò chuyện có thể giúp bạn ngăn chặn việc tài khoản bị hold và bị đóng băng. Nếu bạn gần đạt đến giới hạn tham số của mình, bạn có thể tránh mọi vấn đề bằng cách liên hệ với bộ phận xử lý rủi ro của nhà xử lý thanh toán. Nhiều nhà cung cấp tài khoản thương mại cung cấp một đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp, vì vậy sẽ dễ dàng để nói chuyện với một đại diện về bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

Tương tự, luôn phản hồi họ nếu bộ phận rủi ro của các bên xử lý thanh toán liên hệ bạn để yêu cầu thông tin bổ sung. Nếu bạn không phản hồi lại yêu cầu tài liệu, điều này có thể dẫn đến hạn chế tài khoản hoặc khóa không báo trước cho doanh nghiệp của bạn.

4. Kết Luận

Trong trường hợp xấu nhất khi merchant account của bạn bị khóa và bạn mất khả năng xử lý giao dịch, bạn sẽ muốn lấy lại quyền truy cập càng nhanh càng tốt. Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn có thể cân nhắc đi mua cổng thanh toán hoặc thuê các bên dịch vụ cho thuê cổng. Do đó, TDPayGate chúng tôi tự hào là một trong những bên dịch vụ cho thuê cổng thanh toán tốt nhất trên thị trường. Chúng tôi có hiện đang cung cấp các giải pháp cho thuê cổng Stripe, PayPal với mức phí hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *